Ngày nay, nhu cầu sử dụng cà phê làm thức uống để tạo phấn khởi làm việc, khôi phục năng lượng ngày càng nhiều. Thật không khó để bắt gặp một tách cà phê được đặt nơi góc quán bình dân hay nhà hàng, khách sạn chất lượng nào đó. Đây cũng là một trong những thức uống không thể thiếu hằng ngày của nhiều người dân Việt Nam. Tuy nhiên, nguyên tắc để làm một tách cafe hoàn hảo hay cách pha chế cà phê ngon thì không phải ai cũng biết. Bí mật pha chế cà phê ngon là sự tập hợp của nhiều yếu tố. Cùng tìm hiểu xem đó là những yếu tố nào nhé. 
1. Thế nào là một ly cafe ngon

Thế giới cà phê được phân loại theo những chuẩn mực nhất định khác nhau. Từ năm 1950, một giáo sư hóa học tại trường MIT, Hoa Kỳ với cái tên EE Lockhart đã bắt đầu việc nghiên cứu đo lường chất lượng cà phê trên những người yêu thích uống cà phê tại Mỹ.

Thông qua bảng kiểm soát cà phê của Lockhart, có thể thấy được rằng việc hình thành một ly cafe ngon là phụ thuộc vào 2 yếu tố chủ chốt: tỷ lệ chiết xuất (Extraction%) và tỷ lệ tổng các chất rất hòa tan (Strong%). Để dễ hiểu, có thể gọi đó là tỷ lệ tối ưu giữa độ mạnh và chiết xuất
2. Những điều cơ bản về chiết xuất café

Bạn có biết lý do vì sao khi nước chảy qua bột café lại kéo theo những chất liệu có trong cafe tan ra, kèm theo đó là hương vị café cũng lẫn vào trong chiết xuất ta thưởng thức? Nguyên nhân thật đơn giản, vì có khoảng 30% các chất liệu hữu cơ có trong cafe có thể được hòa tan bởi nước.

Thế nên, chiết xuất cafe của bạn có hoàn hảo hay không là phụ thuộc vào: bột café, kích thước của bột café, nhiệt độ, tất cả đem so tỉ lệ từng thứ với nước.
3. Tỷ lệ vàng của cafe và nước trong nguyên tắc pha cà phê

Vậy đâu mới được gọi là tỷ lệ vàng của cafe và nước trong nguyên tắc pha cà phê? Dưới đây, là một số đề nghị về tỉ lệ vàng giữa cafe và nước.

250 ml nước- 15g café
500 ml nước- 30g café
750 ml nước- 45g café
1l nước- 60g café
1.5l nước- 90g café
2l nước- 120g café

Tất nhiên, để pha được một tách cafe hoàn hảo, bạn cũng cần không để mình nhầm lẫn giữa tỷ lệ tổng chất rắn hòa tan và tỷ lệ chiết xuất:

Tỷ lệ chiết xuất (%) được tính theo công thức: Lượng dung dịch lấy được từ café chiết xuất (gam) x Tỷ lệ các chất rắn được hòa tan / Lượng bột cafe xay khô.

Tỷ lệ tổng chất rắn hòa tan: chính là những chất rắn có thể hòa tan được trong ly café, nó là yếu tố tiên quyết quyết định độ đậm, loãng của tách cafe sau khi pha xong.
4. Các nguyên tắc cơ bản để pha cafe ngon hơn
Để có thể pha được một ly café ngon, bạn phải hiểu được giá trị một ly cafe ngon được đánh giá bởi mọi người là như thế nào? Từ đó, bạn có thể dễ dàng phân tích và tìm hiểu được những nguyên tắc để làm một tách cafe hoàn hảo, ngon nhất.

6 nguyên tắc cơ bản để pha một tách cafe ngon nhất:

Tìm mua loại hạt cafe chất lượng: Đó phải là loại café còn giữ nguyên hạt, được thu hoạch tại các khu vực trồng cafe có định hướng bền vững, thời gian rang hạt chỉ giao động trong khoảng 2- 3 tuần trở lại.
Trước khi pha café hãy nhớ xay hạt: Để giữ cho café không bị hỏng, hương vị không bị thay đổi, bạn hãy nên xay cafe trước khi pha.
Lưu trữ café đúng cách: Nếu chưa sử dụng café mua về ngay lập tức, bạn nên bảo quản cafe trong các túi kín, tránh gió và ánh sáng mặt trời chiếu vào. Đồng thời, với loại café chưa sử dụng 2 tuần trước khi pha, bạn nên bảo quản bằng việc cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Sử dụng tỷ lệ giữa nước và café đúng chuẩn: Như đã chia sẻ bên trên, để có thể có được một tách cafe hoàn hảo, trọn vị, bạn nên tham khảo và pha chế theo tỷ lệ vàng giữa cafe và nước.
Tập trung vào kỹ thuật: Hãy thực hiện việc pha cafe dựa trên sự nhất quán, chính xác và tập trung, bạn sẽ có cho mình một chiết xuất café tuyệt vời.
Sử dụng các công cụ chất lượng: Bạn không thể pha chế cafe với những công cụ không sạch sẽ hoặc kém chất lượng. Điều này sẽ ảnh hưởng quan trọng đến giá trị  café bạn uống và quá trình pha café sẽ gặp nhiều cản trở. Vì thế, hãy chấp nhận đầu tư một khoản tiền để có thể mua được một bộ dụng cụ pha cafe bền bỉ, tốt và chất lượng.

5. Những phương pháp pha cổ điển
Dựa trên 6 nguyên tắc để làm một tách cà phê hoàn hảo ngon nhất, bạn có thể lựa chọn cho mình một phương pháp phù hợp để tự pha cafe và thưởng thức. Nhưng dù với phương pháp nào đi chăng nữa, bạn nên biết cách điều chỉnh chiết xuất café dựa trên những cách điều chỉnh sau.

Kích thước xay hạt cafe: Pha cafe thật sự là một nghệ thuật, và chiết xuất café phụ thuộc rất nhiều vào kích thước hạt café, giữa tỉ lệ chất rắn không tan và tỉ lệ chất rắn có tan so với nước. Ngoài ra, kích thước hạt cafe còn ảnh hưởng đến thời gian pha, bột càng mịn thì thời gian càng ngắn. Tóm lại, để đạt được sự nhất quán giữa các loại dầu và axit trong cafe, hạt café khi đem xay phải có kích thước thống nhất với nhau.

Cho dù bạn có pha cà phê Espresso hay bất cứ loại cà phê nào đi nữa thì vẫn phải lưu ý đến những tỷ lệ trong pha chế cà phê. Vậy pha chế cà phê Espresso như thế nào mới chuẩn? Hãy cùng vén màn bí mật này trong bài viết cách pha espresso không dùng máy.
4 phương pháp pha cổ điển:

- Phương pháp 1: Dựa trên nhiệt độ của nước: Nhiệt độ có ảnh hưởng quan trọng đến tốc độ pha và hương vị café, nếu dùng nước quá nóng café khi pha sẽ bị chua. Vì vậy, hãy pha cafe với nước ở mức 90- 93 độ C với lượng nước thích hợp.
- Phương pháp 2: Số lần khuấy café trong lúc pha: Việc tác động nhiều hay ít vào quá trình pha café sẽ ảnh hưởng đến tốc độ hòa tan các chất rắn trong cafe với nước và nhiệt độ khi pha cũng có thể bị thay đổi do quá trình này gây nên.
- Phương pháp 3: Tỷ lệ nước và café: Không nên lệ thuộc nhiều quá vào tỉ lệ vàng, mà thay vào đó, bạn nên tự điều chỉnh cho mình một cách pha cafe như mong muốn. Nếu có điều kiện, hãy sắm thêm cho mình một chiếc cân điện tử để việc đo lường được tiện lợi nhất nhé
- Phương pháp 4: Nên chỉ điều chỉnh một yếu tố tại một thời điểm: Đừng nên điều chỉnh hai hoặc nhiều yếu tố khác nhau trong một thời điểm, vì sẽ dẫn đến quá trình theo dõi kết quả dựa trên các yếu tố bị sai lệch, bạn sẽ không biết rõ đó yếu tố nào.

6. Đây không phải là ngành khoa học tên lửa

Café mang một vẻ đẹp riêng, gây sức cuốn hút bởi hương thơm và mùi vị. Có quá nhiều cách pha cafe khác nhau xen giữa những nền văn hóa, những gu thưởng thức,… Để học được cách pha cafe ngon quả thật là một hành trình dài. Nhưng bạn nhất định sẽ tìm ra cách để pha cho mình một tách cafe hoàn hảo.

Tam Long Group hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm một cái nhìn sâu sắc và nghệ thuật hơn đối với café. Từ đó, bạn có thể dựa trên “Nguyên tắc để làm một tách cafe hoàn hảo” tự pha cho mình một tách cafe ngon, thưởng thức cùng gia đình, người thân và bạn bè.
https://tamlong.com.vn/nguyen-tac-pha-ca-phe/

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này