Bạn rất thích uống cà phê, thay vì thường xuyên ra nhà hàng, quán rất tốn kém thì bạn nên tự pha 1 ly cafe sẽ tốt hơn, vừa ngon vừa rẻ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách pha chế cafe ngon. Không phải cứ cho cafe vào sau đó đổ nước sôi vào phin là xong đâu nhé!
Bài viết " cách pha cà phê ngon đậm hương vị" dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn một vài hướng dẫn để có thể tự pha chế 1 ly cà phê phin ngon nhất, đặc biệt nhất và đơn giản nhất. Giúp bạn có được một tách cafe nhanh chóng, hấp dẫn ngay trong chính ngôi nhà của mình hoặc thậm chí có thể kinh doanh mở quán cafe.
1. Cách pha cà phê phin nhỏ ngon
1.1 Nguyên liệu
Để thực hiện cách pha cà phê ngon, chúng ta cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:
- Bột cafe nguyên chất: 25 gram
- Phin cafe (làm từ inox là tốt nhất)
- Nước sôi: 70ml
- Một chút muối hoặc đường (có hoặc không tùy khẩu vị)
- Đá viên (hoặc không)
1.2. Hướng dẫn pha chế
Có rất nhiều bài hướng dẫn cách pha cà phê ngon trên internet làm bạn hoang mang nhưng cơ bản vẫn xoay quanh 4 bước chính như sau:
Bước 1: Tráng phin cafe qua nước nóng
Tráng phin bằng nước sôi, bước này tuy chỉ là bước chuẩn bị nhưng nó sẽ giúp bạn pha cà phê một cách ngon hơn.
Sau khi thực hiện bước này, phin cà phê đã nóng, giảm lượng nhiệt hấp thụ khi pha. Từ đó, bột cafe sẽ hấp thụ được lượng nhiệt nhiều hơn, đậm đà hơn.
Bước 2: Sắp xếp nguyên liệu, thêm nước lần đầu
Cho 25 gram cafe vào phin rồi đặt chúng lên cốc.
Sau đó bạn có thể rót nước chầm chậm khoảng 30ml lên khắp bề mặt bột cafe.
Vậy là chúng ta đã hoàn thành 2 trên tổng số 4 bước trong bài viết hướng dẫn cách pha cà phê ngon. Quá dễ dàng và đơn giản phải không nào! Hãy cùng đến với 2 bước còn lại nhé!
Bước 3: Thêm nước lần 2 và chờ đợi
Sau 2 - 3 phút, cafe hấp thụ hết lượng nước ban đầu, nở đều mới tiếp tục bước sau. Lúc này, bạn cho thêm 40ml lượng nước còn lại, sau đó chờ đợi cafe chảy xuống.
Tiếp theo, đến khi cafe chảy gần hết thì bạn bắt đầu nén. Quá trình này sử dụng gạt hoặc nắp gài tùy theo thiết kế của phin.
Bước 4: Nêm nếm theo khẩu vị
Nước cafe chảy xuống hết thì bạn bỏ phin và bã ra ngoài. Cuối cùng, thêm đường, muối, đá, hoặc sữa đặc,... tùy theo khẩu vị của bạn.
Mỗi người một sở thích khác nhau, có người thích đậm đậm vị, có người thích ngọt, pha nóng lạnh khác nhau. Có người thì thích uống với hương vị nguyên chất, không thêm gì vào cả.
2. Cách pha cà phê ngon đối với phin lớn
Dù phin pha lớn hay phin pha nhỏ thì cũng tương đối cũng giống nhau. Điểm khác của nó là ở liều lượng và thời gian bạn pha.
2.1 Nguyên liệu
Với phin lớn thì lượng bột cần dùng cũng nhiều, nước sôi cũng nhiều, kể cả các bạn dùng thêm đường, muối hay đá thì cũng phải nhiều hơn so với phin nhỏ.
Nguyên liệu pha cafe phin lớn gồm:
- Cà phê 100 gram.
- Nước sôi: 410 ml.
- Phin, ly cốc định lượng ml.
2.2 Các bước thực hiện
- Bước 1: Sau khi tráng phin, cho 200 gram cafe vào. Lắc đều rồi gài nắp lại.
- Bước 2: Cho thêm vào 150ml nước sôi cho cà phê nở đều.
- Bước 3: Sau 7 – 10 phút, châm tiếp 350ml nước rồi đậy nắp và chờ cafe nhỏ giọt.
- Bước 4: Khi cà phê chảy hết, ấn chặt nắp gài để ép hết tất cả lượng còn sót lại trong phin. Kết quả thu được khoảng 160 – 200ml nước cafe đậm đặc.
Với quy mô lớn hơn thì thời gian để pha sẽ lâu hơn bình thường là đương nhiên. Bù lại, nó sẽ cho ra một lượng cafe lớn để bạn phục vụ số đông người cùng một lúc. Tóm lại, dù là cách pha cà phê ngon bằng phin lớn hay phin nhỏ thì chất lượng cafe tạo thành vẫn được quyết định bởi bản thân các bạn.
3. Một vài bí quyết cho ly cafe phin thêm đậm đà
Làm gì cũng vậy, sẽ có những lưu ý nho nhỏ trong cách thực hiện mà bạn chưa biết hết. Những điểm nhỏ này khi đã biết sẽ khiến công việc của bạn thuận lợi hơn, cách pha cà phê ngon hơn. Trong pha chế loại thức uống này cũng vậy, hãy xem có những gì bạn cần chú ý nhé!
3.1 Cách pha cà phê ngon là chọn đúng loại bột cà phê chất lượng
Bột cafe chiếm đến 50% chất lượng của ly cà phê phin bạn tạo ra. Chính vì vậy, chọn lựa tỉ mỉ một chút cũng không có gì quá đáng. Nếu bạn thực hiện đúng theo cách pha cà phê ngon mà chúng tôi đã nêu ở trên nhưng nó lại không ngon thì chắc chắn là do loại bột cafe bạn chọn.
Với hình thức pha phin, nên chọn cafe đen. Đặc biệt cần phải là loại nguyên chất, không bị trộn lẫn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Vì trên thị trường hiện nay cafe kém chất lượng được bày bán tràn lan công khai, nên hãy tìm mua cafe ở những địa chỉ uy tín.
Ngoài việc chọn sản phẩm bột cafe nguyên chất, uy tín, xuất xứ rõ ràng thì bạn còn phải nhớ mua bột cafe sạch dành cho phin, đây cũng là một trong những cách để pha cà phê ngon.
Điểm này là cơ bản nhưng khá nhiều người mắc phải khi bắt đầu tập tành thực hiện cách pha cà phê ngon tại nhà. Họ lựa chọn nhầm loại cà phê bột pha thường chứ không phải nguyên chất, như thế chắc chắn phải đi mua lại, vừa mất công lại rất lãng phí nữa.
3.2 Chọn loại phin cafe tốt
Khi thực hiện cách pha cà phê ngon, bên cạnh cafe chất lượng thì phin cũng là một yếu tố quan trọng, có ảnh hưởng đến hương vị của cafe sau khi pha. Nếu muốn pha cà phin ngon và chuẩn, nên dùng phin lọc được làm bằng chất liệu inox hoặc nhôm, trên phin có nhiều lỗ đục, được phân bổ đồng đều và hợp lý.
Đặc biệt, phin sử dụng cần được tráng qua nước sôi trước khi sử dụng. Không chỉ là đảm bảo được phin sạch mà còn giúp làm ấm phin, cafe nở đều hơn và giảm bớt sự hấp thu nhiệt khi pha.
3.3 Sử dụng nhiều loại cafe cũng là cách pha cà phê ngon
Vì cafe hiện nay có rất nhiều loại, nên khi pha chế đừng chỉ giới hạn ở một loại cafe duy nhất. Bạn có thể trộn lẫn nhiều loại cafe với nhau, trung bình từ 3 -5 loại. Đây cũng là cách pha cà phê ngon, bởi mỗi loại cafe sẽ sở hữu những hương vị thơm ngon khác nhau, nên khi trộn chúng lại với nhau, hoàn toàn có được một ly cafe thơm, ngon nhất.
3.4 Dùng nước lưu trữ, đừng dùng nước mới
Cách pha cà phê ngon có thể bạn chưa biết, là cafe sẽ ngon hơn khi dùng nước được lưu trữ. Nếu dùng nước mới lấy ra từ vòi thì hiệu quả sẽ không tốt bằng loại nước đã lưu trữ trong thùng, chậu, bể,... thời gian ngắn trước khi thực hiện đâu.
https://tamlong.com.vn/khoa-hoc-pha-che/
3.5 Nên dùng một chiếc ly sứ màu trắng
Bạn không hiểu tại sao người ta lại khuyên dùng chất liệu sứ và nhất thiết phải là màu trắng. Dĩ nhiên bạn có thể làm khác nhưng hiệu quả sẽ không tốt bằng làm theo hướng dẫn của chuyên gia đâu.
Ly sứ có khả năng chịu nhiệt rất tốt, thích hợp để pha bằng nước nóng. Màu trắng tạo cảm giác hài hòa với màu cafe, khiến nó trở nên hấp dẫn hơn, kích thích vị giác của bạn.
Những yếu tố này rất nhỏ thôi nhưng nó hỗ trợ tách cafe của bạn thêm ngon và đậm đà hơn hẳn. Nếu đảm bảo được tất cả những điều chú ý trên thì chắc chắn loại thức uống này của bạn pha tại nhà cũng không kém gì ở ngoài quán đâu nhé!
Xem thêm hướng dẫn cách pha cà phê ngon để kinh doanh qua video dưới đây:
Những cách pha cà phê ngon hấp dẫn cùng các lưu ý trên bài viết hi vọng đã mang đến cho bạn kiến thức bổ ích nhất. Làm đúng theo cách pha chế cafe phin nêu trên, tôi chắc chắn nó sẽ giúp bạn có một ly cafe thơm ngon để thưởng thức hoặc thậm chí là để kinh doanh.
https://tamlong.com.vn/cach-pha-ca-phe-ngon-2/
Bài viết " cách pha cà phê ngon đậm hương vị" dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn một vài hướng dẫn để có thể tự pha chế 1 ly cà phê phin ngon nhất, đặc biệt nhất và đơn giản nhất. Giúp bạn có được một tách cafe nhanh chóng, hấp dẫn ngay trong chính ngôi nhà của mình hoặc thậm chí có thể kinh doanh mở quán cafe.
1. Cách pha cà phê phin nhỏ ngon
1.1 Nguyên liệu
Để thực hiện cách pha cà phê ngon, chúng ta cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:
- Bột cafe nguyên chất: 25 gram
- Phin cafe (làm từ inox là tốt nhất)
- Nước sôi: 70ml
- Một chút muối hoặc đường (có hoặc không tùy khẩu vị)
- Đá viên (hoặc không)
1.2. Hướng dẫn pha chế
Có rất nhiều bài hướng dẫn cách pha cà phê ngon trên internet làm bạn hoang mang nhưng cơ bản vẫn xoay quanh 4 bước chính như sau:
Bước 1: Tráng phin cafe qua nước nóng
Tráng phin bằng nước sôi, bước này tuy chỉ là bước chuẩn bị nhưng nó sẽ giúp bạn pha cà phê một cách ngon hơn.
Sau khi thực hiện bước này, phin cà phê đã nóng, giảm lượng nhiệt hấp thụ khi pha. Từ đó, bột cafe sẽ hấp thụ được lượng nhiệt nhiều hơn, đậm đà hơn.
Bước 2: Sắp xếp nguyên liệu, thêm nước lần đầu
Cho 25 gram cafe vào phin rồi đặt chúng lên cốc.
Sau đó bạn có thể rót nước chầm chậm khoảng 30ml lên khắp bề mặt bột cafe.
Vậy là chúng ta đã hoàn thành 2 trên tổng số 4 bước trong bài viết hướng dẫn cách pha cà phê ngon. Quá dễ dàng và đơn giản phải không nào! Hãy cùng đến với 2 bước còn lại nhé!
Bước 3: Thêm nước lần 2 và chờ đợi
Sau 2 - 3 phút, cafe hấp thụ hết lượng nước ban đầu, nở đều mới tiếp tục bước sau. Lúc này, bạn cho thêm 40ml lượng nước còn lại, sau đó chờ đợi cafe chảy xuống.
Tiếp theo, đến khi cafe chảy gần hết thì bạn bắt đầu nén. Quá trình này sử dụng gạt hoặc nắp gài tùy theo thiết kế của phin.
Bước 4: Nêm nếm theo khẩu vị
Nước cafe chảy xuống hết thì bạn bỏ phin và bã ra ngoài. Cuối cùng, thêm đường, muối, đá, hoặc sữa đặc,... tùy theo khẩu vị của bạn.
Mỗi người một sở thích khác nhau, có người thích đậm đậm vị, có người thích ngọt, pha nóng lạnh khác nhau. Có người thì thích uống với hương vị nguyên chất, không thêm gì vào cả.
2. Cách pha cà phê ngon đối với phin lớn
Dù phin pha lớn hay phin pha nhỏ thì cũng tương đối cũng giống nhau. Điểm khác của nó là ở liều lượng và thời gian bạn pha.
2.1 Nguyên liệu
Với phin lớn thì lượng bột cần dùng cũng nhiều, nước sôi cũng nhiều, kể cả các bạn dùng thêm đường, muối hay đá thì cũng phải nhiều hơn so với phin nhỏ.
Nguyên liệu pha cafe phin lớn gồm:
- Cà phê 100 gram.
- Nước sôi: 410 ml.
- Phin, ly cốc định lượng ml.
2.2 Các bước thực hiện
- Bước 1: Sau khi tráng phin, cho 200 gram cafe vào. Lắc đều rồi gài nắp lại.
- Bước 2: Cho thêm vào 150ml nước sôi cho cà phê nở đều.
- Bước 3: Sau 7 – 10 phút, châm tiếp 350ml nước rồi đậy nắp và chờ cafe nhỏ giọt.
- Bước 4: Khi cà phê chảy hết, ấn chặt nắp gài để ép hết tất cả lượng còn sót lại trong phin. Kết quả thu được khoảng 160 – 200ml nước cafe đậm đặc.
Với quy mô lớn hơn thì thời gian để pha sẽ lâu hơn bình thường là đương nhiên. Bù lại, nó sẽ cho ra một lượng cafe lớn để bạn phục vụ số đông người cùng một lúc. Tóm lại, dù là cách pha cà phê ngon bằng phin lớn hay phin nhỏ thì chất lượng cafe tạo thành vẫn được quyết định bởi bản thân các bạn.
3. Một vài bí quyết cho ly cafe phin thêm đậm đà
Làm gì cũng vậy, sẽ có những lưu ý nho nhỏ trong cách thực hiện mà bạn chưa biết hết. Những điểm nhỏ này khi đã biết sẽ khiến công việc của bạn thuận lợi hơn, cách pha cà phê ngon hơn. Trong pha chế loại thức uống này cũng vậy, hãy xem có những gì bạn cần chú ý nhé!
3.1 Cách pha cà phê ngon là chọn đúng loại bột cà phê chất lượng
Bột cafe chiếm đến 50% chất lượng của ly cà phê phin bạn tạo ra. Chính vì vậy, chọn lựa tỉ mỉ một chút cũng không có gì quá đáng. Nếu bạn thực hiện đúng theo cách pha cà phê ngon mà chúng tôi đã nêu ở trên nhưng nó lại không ngon thì chắc chắn là do loại bột cafe bạn chọn.
Với hình thức pha phin, nên chọn cafe đen. Đặc biệt cần phải là loại nguyên chất, không bị trộn lẫn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Vì trên thị trường hiện nay cafe kém chất lượng được bày bán tràn lan công khai, nên hãy tìm mua cafe ở những địa chỉ uy tín.
Ngoài việc chọn sản phẩm bột cafe nguyên chất, uy tín, xuất xứ rõ ràng thì bạn còn phải nhớ mua bột cafe sạch dành cho phin, đây cũng là một trong những cách để pha cà phê ngon.
Điểm này là cơ bản nhưng khá nhiều người mắc phải khi bắt đầu tập tành thực hiện cách pha cà phê ngon tại nhà. Họ lựa chọn nhầm loại cà phê bột pha thường chứ không phải nguyên chất, như thế chắc chắn phải đi mua lại, vừa mất công lại rất lãng phí nữa.
3.2 Chọn loại phin cafe tốt
Khi thực hiện cách pha cà phê ngon, bên cạnh cafe chất lượng thì phin cũng là một yếu tố quan trọng, có ảnh hưởng đến hương vị của cafe sau khi pha. Nếu muốn pha cà phin ngon và chuẩn, nên dùng phin lọc được làm bằng chất liệu inox hoặc nhôm, trên phin có nhiều lỗ đục, được phân bổ đồng đều và hợp lý.
Đặc biệt, phin sử dụng cần được tráng qua nước sôi trước khi sử dụng. Không chỉ là đảm bảo được phin sạch mà còn giúp làm ấm phin, cafe nở đều hơn và giảm bớt sự hấp thu nhiệt khi pha.
3.3 Sử dụng nhiều loại cafe cũng là cách pha cà phê ngon
Vì cafe hiện nay có rất nhiều loại, nên khi pha chế đừng chỉ giới hạn ở một loại cafe duy nhất. Bạn có thể trộn lẫn nhiều loại cafe với nhau, trung bình từ 3 -5 loại. Đây cũng là cách pha cà phê ngon, bởi mỗi loại cafe sẽ sở hữu những hương vị thơm ngon khác nhau, nên khi trộn chúng lại với nhau, hoàn toàn có được một ly cafe thơm, ngon nhất.
3.4 Dùng nước lưu trữ, đừng dùng nước mới
Cách pha cà phê ngon có thể bạn chưa biết, là cafe sẽ ngon hơn khi dùng nước được lưu trữ. Nếu dùng nước mới lấy ra từ vòi thì hiệu quả sẽ không tốt bằng loại nước đã lưu trữ trong thùng, chậu, bể,... thời gian ngắn trước khi thực hiện đâu.
https://tamlong.com.vn/khoa-hoc-pha-che/
3.5 Nên dùng một chiếc ly sứ màu trắng
Bạn không hiểu tại sao người ta lại khuyên dùng chất liệu sứ và nhất thiết phải là màu trắng. Dĩ nhiên bạn có thể làm khác nhưng hiệu quả sẽ không tốt bằng làm theo hướng dẫn của chuyên gia đâu.
Ly sứ có khả năng chịu nhiệt rất tốt, thích hợp để pha bằng nước nóng. Màu trắng tạo cảm giác hài hòa với màu cafe, khiến nó trở nên hấp dẫn hơn, kích thích vị giác của bạn.
Những yếu tố này rất nhỏ thôi nhưng nó hỗ trợ tách cafe của bạn thêm ngon và đậm đà hơn hẳn. Nếu đảm bảo được tất cả những điều chú ý trên thì chắc chắn loại thức uống này của bạn pha tại nhà cũng không kém gì ở ngoài quán đâu nhé!
Xem thêm hướng dẫn cách pha cà phê ngon để kinh doanh qua video dưới đây:
Những cách pha cà phê ngon hấp dẫn cùng các lưu ý trên bài viết hi vọng đã mang đến cho bạn kiến thức bổ ích nhất. Làm đúng theo cách pha chế cafe phin nêu trên, tôi chắc chắn nó sẽ giúp bạn có một ly cafe thơm ngon để thưởng thức hoặc thậm chí là để kinh doanh.
https://tamlong.com.vn/cach-pha-ca-phe-ngon-2/
Nhận xét
Đăng nhận xét