Tổng hợp những loại trà Đài Loan nổi tiếng, thượng hạng
Từ lâu, trà Đài Loan đã trở nên vô cùng nổi tiếng và là một trong những đặc sản trứ danh tại đảo quốc Đài Loan. Tuy nhiên, nơi đây có rất nhiều loại trà thơm ngon với nhưng vị đậm đà đặc trưng riêng.
Hãy cùng Tam Long tìm hiểu về các loại chè Đài Loan “chinh phục” mọi tín đồ trà đạo cũng như nghệ thuật pha trà ở bài viết bên dưới.
Vào đời nhà Thanh- triều Gia Khánh, trà Vũ Di được mang từ lục địa sang hòn đảo này. Đến đời Hàm Phong, Lam Phượng Trì giống trà Ô Long Đài Loan được mang về. Sau đó, tới thời Thanh Mạt thì người ta gây giống trà Bao Chủng và trồng loại trà Thiết Quan Âm như ở An Khê.
Sang thời Nhật thuộc (1895-1945), chính phủ Nhật khuyến khích trồng trà nên diện tích đất trồng trà lúc bấy giờ là cao nhất. Hai loại trà quan trọng và chiếm kim ngạch xuất khẩu tại Đài Loan lúc đó là Ô Long và Bao Chủng.
Sang thời Dân Quốc, chính phủ Đài Loan khuyến khích sản xuất trà đen bán cho các nước Tây Âu và trà xanh để bán cho Hoa Kiều, nên các loại trà này cũng rất phổ biến.
Nhìn chung, người Đài Loan có nhiều điểm tương đồng trong cách thưởng ngoạn và nghệ thuật pha trà với người Nhật. Mặc dù, văn hóa của Đài Loan vẫn còn nhiều nét pha trộn với văn hóa truyền thống Trung Hoa. Tuy nhiên, trà Đài Loan lại có hương vị, nét đặc trưng riêng mà trà tại lục địa không có được.
Một số giống trà được lai tạo nên chúng ta có thêm các loại trà: Thúy Ngọc, Kim Huyên, Tứ Qúy Xuân,…
Trà được lên men nhẹ nên có vị tươi sống, hương hoa nồng là hương vị có thể cảm nhận rõ ràng nhất.
Đặc điểm của Bao Chủng là trà có lá quăn tự nhiên, xanh vàng hòa chút xanh. Nước trà có màu xanh vàng. Hương vị của trà thơm ngát, có hậu như ướp hoa nên vô cùng ngọt.
Hai thành phố sản xuất Bao Chủng chủ yếu tại Đài Loan là: Pinglin và Nangan, thành phố Đài Bắc.
Điểm đặc biệt làm nên sức “quyến rũ” của loại trà này là nước trà có màu vàng hương thơm nhẹ nhàng, thơm ngát. Khi uống trà, người dùng sẽ cảm nhận được vị ngọt và thanh sau mỗi lần thay nước.
Trà còn có tên là Đông Phương Mỹ Nhân (Oriential Beauty), trà ngon sẽ có nhiều lông trắng, có lẫn lá và cành. Nước trà có màu hổ phách, uống vào có vị hơi ngọt, đậm đà và có hương thơm như mật ong hoặc cam chín.
Khi sấy khô thì lá trà cuộn lại thành hình hạt, có vị thơm. Vị của nó không đắng như những loại trà Ô Long khác.
Xem thêm video về Trà Đài Loan:
Trà Đen là một trong những loại trà được sản xuất chủ yếu để xuất khẩu do khách hàng châu Âu rất ưa chuộng. Loại trà này được biết đến rất nhiều vì nó là một trong những loại trà có thể dùng để pha trà sữa.
Sun Moon Lake là địa điểm rất nổi tiếng tại Đài Loan và cũng là thương hiệu trà Đài Loan nổi tiếng.
Trà đen được trồng nhiều ở ven hồ, rễ cây mọc vươn sâu để hấp thụ chất dinh dưỡng và tổng hợp được nhiều hương thơm đặc trưng.
Loại trà này có màu sắc và vị trà rất đặc trưng, cực kỳ thơm, ngon và hấp dẫn. Vì thế, đây là loại trà nổi tiếng khắp thế giới và được mọi người yêu thích.
Trà Alisan được trồng trên núi Alishan. Được chế biến từ lá và búp của những cây chè trồng trên độ cao hơn 1000m.
Trà Alishan là sự kết tinh hoàn hảo của những địa thế trông đặc biệt và điều kiện thời tiết rất riêng của Alishan. Những lá được sơ chế thủ công cầu kỳ sẽ đem đến cho du khách những ly trà thơm nồng lại rất tốt cho sức khỏe.
Chính vì Đài Loan cũng là một hòn đảo có vùng khí hậu cận nhiệt đới giống đảo Ceylon mà những chuyên gia trà đã đem giống trà này về trồng cùng với những kỹ thuật chế biến trà rất đặc biệt của mình.
Trà Earl Grey Đài Loan không những giữ được những hương vị đặc trưng vốn có của Earl Grey mà khi kết hợp trong các ly trà sữa đã tạo nên sự hấp dẫn lạ kỳ với những tín đồ trà sữa.
Chính bởi vì độ oxy hóa cao mà vị trà thường đậm hơn do đó mà hồng trà được xem như là loại trà thông dụng nhất trong pha chế trà sữa.
Tuy nhiên để đáp ứng nhu cầu thị trường ngày một đòi hỏi những cải biến mới để nâng cao chất lượng trà sữa hơn nên các chuyên gia trà đã cải biến và cho ra loại Hồng Trà đặc biệt.
Loại hồng trà này được tuyển chọn từ những búp trà tươi được hái vào sáng sớm khi những giọt sương vẫn còn đọng trên lá. Sau đó qua công đoạn chế biến sấy và ủ lên men liên tục tạo nên những lá trà xoăn nhẹ. Khi đem pha sẽ cho màu nước không chỉ đẹp mà còn thơm ngon hấp dẫn hơn loại hồng trà cũ khác.
Đầu tiên, đun sôi một ít nước và cho vào ấm để rửa trà trong khoảng vài giây.
Sau đó rót nước tráng trà đầu tiên vào các ly nhỏ và đổ bỏ vào khay trà (thường có lỗ thoát nước). Mục đích của việc làm này là để làm ấm các ly uống trà, đặc biệt người uống có thể ngửi ly rỗng sau khi đã đổ bỏ trà đi để trải nghiệm hương thơm của trà.
Việc rửa lá trà nhằm giúp giảm vị đắng của nó. Tiếp đến, thêm nước vào đầy ấm và ngâm trà trong khoảng một phút (có thể là hai phút đối với một số loại Oolong đỏ, có thể kể đến như trà Orential Beauty). Bạn cũng nên lưu ý rằng nhiệt độ lý tưởng để pha trà còn tùy thuộc vào từng loại trà.
Dưới đây, là tiếp tục những gợi ý địa điểm mua các loại trà chuẩn nhất. Ở phần này, chúng tôi sẽ chia sẻ những địa điểm mua trà ngay tại Đài Loan dành cho những ai có cơ hội du lịch đất nước này.
Hy vọng với những thông tin hữu ích về các loại trà Đài Loan nổi tiếng sẽ giúp các bạn chọn lựa được vị trà yêu thích.
NGuồn bài viết: https://tamlong.com.vn/tra-dai-loan/
Hãy cùng Tam Long tìm hiểu về các loại chè Đài Loan “chinh phục” mọi tín đồ trà đạo cũng như nghệ thuật pha trà ở bài viết bên dưới.
1. Những điều cần biết về trà Đài Loan
Tương truyền, đảo quốc Đài Loan là một hòn đảo hoang và có nhiều cây cỏ dại. Người dân đã hái những búp măng và lá trà non về pha uống, nhưng đó không phải là thủy tổ của giống trà của quốc gia này.Vào đời nhà Thanh- triều Gia Khánh, trà Vũ Di được mang từ lục địa sang hòn đảo này. Đến đời Hàm Phong, Lam Phượng Trì giống trà Ô Long Đài Loan được mang về. Sau đó, tới thời Thanh Mạt thì người ta gây giống trà Bao Chủng và trồng loại trà Thiết Quan Âm như ở An Khê.
Sang thời Nhật thuộc (1895-1945), chính phủ Nhật khuyến khích trồng trà nên diện tích đất trồng trà lúc bấy giờ là cao nhất. Hai loại trà quan trọng và chiếm kim ngạch xuất khẩu tại Đài Loan lúc đó là Ô Long và Bao Chủng.
Sang thời Dân Quốc, chính phủ Đài Loan khuyến khích sản xuất trà đen bán cho các nước Tây Âu và trà xanh để bán cho Hoa Kiều, nên các loại trà này cũng rất phổ biến.
Nhìn chung, người Đài Loan có nhiều điểm tương đồng trong cách thưởng ngoạn và nghệ thuật pha trà với người Nhật. Mặc dù, văn hóa của Đài Loan vẫn còn nhiều nét pha trộn với văn hóa truyền thống Trung Hoa. Tuy nhiên, trà Đài Loan lại có hương vị, nét đặc trưng riêng mà trà tại lục địa không có được.
2. Bạn đã biết hết các loại trà Đài Loan chưa?
Trà Đài Loan có rất nhiều loại với các mức giá khác nhau. Các loại trà mọi người dễ dàng nhìn thấy những giống trà xưa là Thiết Quan Âm, Ô Long, Vũ Di, Thủy Tiên, …Một số giống trà được lai tạo nên chúng ta có thêm các loại trà: Thúy Ngọc, Kim Huyên, Tứ Qúy Xuân,…
Trà Đài Loan được phân loại dựa theo cách sau: ủ – không ủ – ủ ít thì người ta gọi đó là trà xanh; ủ vừa gọi là trà Oolong; ủ kỹ thì gọi là trà Đen hay Hồng Trà.Sau đây hãy cùng tìm hiểu về các nhóm phổ biến:
2.1 Nhóm trà xanh
-
Trà Long Tỉnh
-
Trà Bích Loa Xuân
-
Trà xanh
2.2 Nhóm trà Ô Long Đài Loan
-
Trà Thiết Quan Âm
Trà được lên men nhẹ nên có vị tươi sống, hương hoa nồng là hương vị có thể cảm nhận rõ ràng nhất.
-
Trà Bao Chủng
Đặc điểm của Bao Chủng là trà có lá quăn tự nhiên, xanh vàng hòa chút xanh. Nước trà có màu xanh vàng. Hương vị của trà thơm ngát, có hậu như ướp hoa nên vô cùng ngọt.
Hai thành phố sản xuất Bao Chủng chủ yếu tại Đài Loan là: Pinglin và Nangan, thành phố Đài Bắc.
-
Trà Ô Long Tứ Quý
Điểm đặc biệt làm nên sức “quyến rũ” của loại trà này là nước trà có màu vàng hương thơm nhẹ nhàng, thơm ngát. Khi uống trà, người dùng sẽ cảm nhận được vị ngọt và thanh sau mỗi lần thay nước.
-
Trà Kim Tuyên
-
Trà Thúy Ngọc
-
Trà Hạng Khẩu
-
Trà Bạch Hào Ô Long
Trà còn có tên là Đông Phương Mỹ Nhân (Oriential Beauty), trà ngon sẽ có nhiều lông trắng, có lẫn lá và cành. Nước trà có màu hổ phách, uống vào có vị hơi ngọt, đậm đà và có hương thơm như mật ong hoặc cam chín.
-
Trà Ô Long Cao Sơn
Khi sấy khô thì lá trà cuộn lại thành hình hạt, có vị thơm. Vị của nó không đắng như những loại trà Ô Long khác.
Xem thêm video về Trà Đài Loan:
2.3 Nhóm trà Đen
Ruby Red là sự giao thoa giữa trà Đài Loan được trồng hoang dã và trà camellia assamica. Trà có hương vị thơm, dịu đặc trưng của quế và bạc hà.Trà Đen là một trong những loại trà được sản xuất chủ yếu để xuất khẩu do khách hàng châu Âu rất ưa chuộng. Loại trà này được biết đến rất nhiều vì nó là một trong những loại trà có thể dùng để pha trà sữa.
-
Trà Sun Moon Lake
Sun Moon Lake là địa điểm rất nổi tiếng tại Đài Loan và cũng là thương hiệu trà Đài Loan nổi tiếng.
Trà đen được trồng nhiều ở ven hồ, rễ cây mọc vươn sâu để hấp thụ chất dinh dưỡng và tổng hợp được nhiều hương thơm đặc trưng.
-
Trà Alisan
Loại trà này có màu sắc và vị trà rất đặc trưng, cực kỳ thơm, ngon và hấp dẫn. Vì thế, đây là loại trà nổi tiếng khắp thế giới và được mọi người yêu thích.
Trà Alisan được trồng trên núi Alishan. Được chế biến từ lá và búp của những cây chè trồng trên độ cao hơn 1000m.
Trà Alishan là sự kết tinh hoàn hảo của những địa thế trông đặc biệt và điều kiện thời tiết rất riêng của Alishan. Những lá được sơ chế thủ công cầu kỳ sẽ đem đến cho du khách những ly trà thơm nồng lại rất tốt cho sức khỏe.
-
Trà Earl Grey
Chính vì Đài Loan cũng là một hòn đảo có vùng khí hậu cận nhiệt đới giống đảo Ceylon mà những chuyên gia trà đã đem giống trà này về trồng cùng với những kỹ thuật chế biến trà rất đặc biệt của mình.
Trà Earl Grey Đài Loan không những giữ được những hương vị đặc trưng vốn có của Earl Grey mà khi kết hợp trong các ly trà sữa đã tạo nên sự hấp dẫn lạ kỳ với những tín đồ trà sữa.
-
Hồng Trà Đài Loan
Chính bởi vì độ oxy hóa cao mà vị trà thường đậm hơn do đó mà hồng trà được xem như là loại trà thông dụng nhất trong pha chế trà sữa.
Tuy nhiên để đáp ứng nhu cầu thị trường ngày một đòi hỏi những cải biến mới để nâng cao chất lượng trà sữa hơn nên các chuyên gia trà đã cải biến và cho ra loại Hồng Trà đặc biệt.
Loại hồng trà này được tuyển chọn từ những búp trà tươi được hái vào sáng sớm khi những giọt sương vẫn còn đọng trên lá. Sau đó qua công đoạn chế biến sấy và ủ lên men liên tục tạo nên những lá trà xoăn nhẹ. Khi đem pha sẽ cho màu nước không chỉ đẹp mà còn thơm ngon hấp dẫn hơn loại hồng trà cũ khác.
3. Mách bạn cách pha trà Đài Loan “ngon đúng điệu”
Trước hết, để pha trà đúng điệu theo cách của người sành uống trà, bạn cần chuẩn bị thêm bộ tách trà. Một bô trà bao gồm: một ấm trà nhỏ, bộ lọc trà, tống trà, ly uống trà nhỏ và một khay đựng.Đầu tiên, đun sôi một ít nước và cho vào ấm để rửa trà trong khoảng vài giây.
Sau đó rót nước tráng trà đầu tiên vào các ly nhỏ và đổ bỏ vào khay trà (thường có lỗ thoát nước). Mục đích của việc làm này là để làm ấm các ly uống trà, đặc biệt người uống có thể ngửi ly rỗng sau khi đã đổ bỏ trà đi để trải nghiệm hương thơm của trà.
Việc rửa lá trà nhằm giúp giảm vị đắng của nó. Tiếp đến, thêm nước vào đầy ấm và ngâm trà trong khoảng một phút (có thể là hai phút đối với một số loại Oolong đỏ, có thể kể đến như trà Orential Beauty). Bạn cũng nên lưu ý rằng nhiệt độ lý tưởng để pha trà còn tùy thuộc vào từng loại trà.
4. Mua trà Đài Loan ở đâu?
Ở phần trên, chúng tôi đã tổng hợp 15 loại trà nổi tiếng nhất của đất nước Đài Loan. Nơi đây được công nhận như là một nơi giao thoa của nhiều loại trà bật nhất. Vậy nên mua trà Đài Loan ở đâu ngon, chất lượng nhất?Dưới đây, là tiếp tục những gợi ý địa điểm mua các loại trà chuẩn nhất. Ở phần này, chúng tôi sẽ chia sẻ những địa điểm mua trà ngay tại Đài Loan dành cho những ai có cơ hội du lịch đất nước này.
- Một điều thú vị để mua trà Đài Loan là đến thăm các khu vực trà và mua trực tiếp tại đó, của các người trồng hoặc từ các cửa hàng gần đó. Ở các khu vực trồng chè Đài Loan sẽ dễ dàng mua được các loại trà nhưu: Sun Moon Lake, Alisan, Aluye.
- Mua trà tại các cửa hàng chuyên về trà ở thành phố lớn, trung tâm du lịch.
- Chợ nông sản, hội chợ triển lãm Đài Bắc. Đây là hội chợ được diễn ra ở gần quảng trường Maji vào 10h sáng đến 6h tối, thứ 7 và chủ nhật hàng tuần.
Hy vọng với những thông tin hữu ích về các loại trà Đài Loan nổi tiếng sẽ giúp các bạn chọn lựa được vị trà yêu thích.
NGuồn bài viết: https://tamlong.com.vn/tra-dai-loan/
Nhận xét
Đăng nhận xét