Hướng dẫn cách làm bánh kem sinh nhật tại nhà đơn giản nhất

Nếu bạn là một người khéo tay và yêu thích công việc bếp núc, chắc hẳn rằng bạn sẽ luôn mong muốn có thể tự tay làm bánh kem sinh nhật cho người thân trong gia đình và những người mình yêu thương vào những dịp đặc biết. Thế nhưng, bạn lại không biết nên bắt đầu như thế nào và cần chuẩn bị những gì?

Trong hầu hết các dịp sinh nhật hay các sự kiện quan trọng, sự hiện diện của bánh kem sinh nhật cũng khá quan trọng và tăng thêm sự thú vị cho buổi tiệc. Hiện nay không chỉ có những tiệm bánh thương hiệu quen thuộc như Kinh Đô, Đức Phát… mới có bánh kem mà hiện cũng đã có rất nhiều tiệm bánh nhỏ lẻ khác với nhiều mẫu mã và hương vị đa dạng. Với những chia sẻ cách làm bánh kem của chúng tôi ở bài viết này, từ giờ các bạn sẽ có thể tự tay làm bánh kem đơn giản.

Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm bánh kem sinh nhật đơn giản và ngon miệng nhất. Để sau này bạn có cơ hội để trổ tài bếp núc của mình ra cho cả gia đình và bạn bè của mình.

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh kem

Nguyên liệu làm bánh kem là một phần quan trọng để góp phần tạo nên thành phẩm những loại bánh kem ngon nhất và đẹp mắt nhất. Vậy các loại nguyên liệu này cần chuẩn bị những gì và có thể mua ở đâu để tự làm được bánh kem? Những nguyên liệu làm bánh kem sinh nhật dễ dàng có thể tìm thấy tại các chợ, siêu thị, các cửa hàng chuyên bán dụng cụ làm bánh…

Mỗi chiếc bánh kem sẽ bao gồm 2 phần: phần cốt bánh và phần kem phủ. Phần trang trí sẽ tùy thuộc vào sở thích của từng người để mua thêm các loại trái cây hoặc vị như: dâu, kiwi, xoài, mùi chocolate, mùi việt quốc…

1.1 Nguyên liệu cho phần bánh kem

  • 5 quả trứng gà để ở nhiệt độ phòng (chỉ lấy lòng trắng).
  • 140 gram bột mì đa dụng (đã ray).
  • 70 gram đường xay mịn.
  • 5ml tinh chất vanilla.
  • Sữa tươi (có hoặc không)

Nếu như bạn vẫn đang phân vân và đang đi tìm địa chỉ học làm bánh ở TPHCM thì bạn có thể tham khảo Trung Tâm dạy làm bánh Tam Long.

làm bánh kem sinh nhật
Nguyên liệu tự làm bánh kem sinh nhật dễ tìm.

1.2 Nguyên liệu làm phần kem phủ

  • 2 lòng trắng trứng gà.
  • 60 gram đường xay mịn.
  • 100 gram bơ nhạt.

1.3 Các dụng cụ làm bánh kem sinh nhật

  • Khuôn bánh (tùy thuộc bạn thích khuôn bánh hình tròn, vuông hay trái tim…).
  • Máy đánh trứng.
  • Phới lồng (dụng cụ đánh trứng bằng tay hoặc nếu được thì dùng máy đánh trứng đánh cho tiện).
  • Lò nướng (lưu ý lò nướng có chế độ 2 lửa).
bánh sinh nhật
Một số dụng cụ làm bánh kem.

2. Cách làm bánh kem ngon tại nhà

Nhiều người thường tự hỏi “mình có thể tự làm được bánh kem không?” Để trả lời cho câu hỏi này, chúng tôi sẽ tiếp tục hướng dẫn làm bánh kem đến các bạn một cách cụ thể và chi bước theo từng bước. Hãy cùng xem từng bước làm bánh kem đơn giản nhất:

Bước 1: Trộn bột bánh kem

  • Đầu tiên, đập trứng ở nhiệt độ phòng vào tô lớn, lưu ý bạn nên đập từng trứng vào chén riêng rồi mới cho vào tô lớn để tranh trường hợp trứng có vấn đề. Sau đó cho thêm đường và dùng phới lồng đánh bông hỗn hợp này nhẹ nhàng theo 1 chiều cho đến khi trứng chuyển màu vàng nhạt dần. Đưa phới lồng lên cao đến khi hỗn hợp chảy như ruy băng là được.
  • Chia bột mì thành 3 phần, cho từng phần vào hỗn hợp trứng, dùng máy đánh trứng đánh ở chế độ trung bình, đánh đều cho đến khi hỗn hợp bột và trứng hòa hợp thì tiếp tục cho phần bột mì tiếp theo vào. Tiếp tục như vậy cho đến khi hết 3 phần bột mì.
bánh kem sinh nhật
Đánh bông hỗn hợp trứng và đường lên.
  • Sau khi cả 3 phần bột mì đều được cho vào, bạn sẽ có được hỗn hợp đường trứng bột quện dẻo, không bị vón cục. Tránh việc chỉnh tốc độ máy quá cao dễ làm cho bọt khí trong trứng bị vỡ dẫn đến hiện tượng bánh bị chai, không nở.
  • Quét dầu ăn hoặc bơ vào khuôn bánh, nếu không có bạn có thể dùng giấy chống dính trong làm bánh để lót vào khuôn.
  • Cho hỗn hợp vào 2/3 khuôn để bánh có thể nở mà không bị tràn ra ngoài khuôn.

Lưu ý ở bước trộn bột bánh kem này là cần đánh đều và không được đánh quá mạnh tay, nếu không bột không khí của trứng sẽ vỡ ra và khiến cho bánh bị cứng. Bột mì được đánh nên cho vào từ từ để không bị vốn cục.

Bước 2: Nướng bánh kem

Đối với cách làm bánh kem đơn giản, có 2 cách để các bạn nướng bánh kem:

Cách 1: Dùng lò nướng bánh kem

Bật lò ở nhiệt độ 180 độ C trong thời gian 10′ để làm nóng lò, sau đó cho bánh vào nướng trong 10′ ở nhiệt độ 170 độ rồi hạ xuống 160 độ, nướng tiếp trong 35-40′ hoặc cho đến khi thấy bánh chuyển từ màu vàng nhạt sang màu nâu vàng.

Để kiểm tra bánh chín hay chưa bạn dùng tăm xiên vào, nếu không thấy bột dính lên tăm chứng tỏ bánh đã chín.

Bạn đang muốn trở thành một thợ làm bánh chuyên nghiệp? Vậy làm bánh và con đường sự nghiệp của người làm bánh có rộng mở?

nướng bánh kem
Cách nướng bánh sinh nhật thơm ngon

Cách 2: Dùng nồi cơm điện

Lót giấy chống dính xuống đáy nồi, nếu nồi của bạn không chống dính thì nên quét thêm một lớp bơ hoặc dầu ăn xung quanh.

Cho hỗn hợp vào 2/3 nồi và bật chế độ Cook, chờ cho đến khi chuyển sang Warm thì để thêm 20′-25′ nữa cho bánh chín rồi lấy ra để bánh nguội và chờ đến phần trang trí.

Bước 3: Làm phần kem ngoài bánh

Bước thứu 3 trong các công đoạn làm bánh kem là làm phần kem ngoài  bánh. Đầu tiên, cho đường vào nồi nhỏ, thêm nước bằng lượng đường và đun sôi với lửa nhỏ, trộn đều tay tránh để bị khét, đến khi có được dạng như keo sữa là được, để nguội.

Cho lòng trắng trứng và hỗn hợp đường vừa để nguội vào một cái tô lớn, bật máy đánh trứng đánh lòng trắng trứng ở chế độ thấp, tăng dần đến trung bình và đánh hỗn hợp lòng trắng trứng + đường đến khi lòng trắng trứng bông mịn như bọt xà phòng thì ngưng.

quy trình làm bánh kem
Hỗn hợp bông mịn như bọt xà phòng

Tiếp tục cho bơ vào hỗn hợp, bật máy ở chế độ trung bình đến cao và đánh đều đến khi thấy hỗn hợp sánh mịn như kem là được.

Bước 4: Trang trí bánh kem

Trang trí là công đoạn cuối cùng để hoàn thành chiếc bánh kem sinh nhật. Trước hết, lấy bánh ra khỏi khuôn bánh, để bánh nguội hẳn rồi sau đó mới phết kem, vì nếu phết kem lúc bánh còn nóng phần kem sẽ bị chảy. Sau khi bánh nguội, phết kem lên bánh và trang trí theo ý muốn bằng các loại mùi hương vị, mứt hoa quả…

Sau khi trang trí xong bạn nên cho vào tủ lạnh để tránh kem bị chảy vì thời tiết bên ngoài. Ngoài ra bạn hãy sử dụng màu của hoa quả để tạo màu cho phần kem hoặc dùng màu thực phẩm, thế nhưng nhớ chọn nhãn hiệu uy tín để sử dụng nhé!

cách làm bánh ga tô
Thành phẩm tự làm bánh kem sinh nhật.

Cụ thể hơn, bạn có thể xem thêm video hướng dẫn cách làm bánh kem sinh nhật đơn giản:

3. Các yêu cầu khi thành phẩm

Một chiếc bánh kem đơn giản tại nhà có được xem là thành công hay không thì bạn có thể tự chấm điểm cho mình bằng những yếu tố kể đến dưới đây:

  • Thứ nhất, cốt bánh phải mềm, xốp, có mùi thơm của vanilla.
  • Bánh không có mùi tanh, bị vỡ hay lõm trong quá trình nướng bánh.
  • Kem mịn, bông, không quá lỏng hay bị tách nước.
  • Sau khi hoàn thành thì phải bảo quản bánh kem trong tủ lạnh ngăn mát, với nhiệt độ dưới 10 độ C.
tập làm bánh kem
Chiếc bánh kem đơn giản không cầu kì nhưng chứa đầy yêu thương.

4. Những trường hợp hay gặp phải khi làm bánh kem

Khi làm món bánh kem sinh nhật sẽ không tránh khỏi những sai sót hay thành phẩm bánh sẽ bị hư. Để một phần giúp các bạn đang đọc bài viết này có thể tránh khỏi những trường hợp đó, Tam Long sẽ điểm qua một vài tình huống “không may” thường gặp phải khi thực hiện làm bánh sinh nhật tại nhà.

4.1 Bánh không nở, nhiều bọt khí

Đây chính là một trong những trường hợp thường gặp nhất khi thực hiện làm bánh kem sinh nhật. Nguyên nhân dễ nhận biết là do phần trứng bạn đánh chưa đủ bông, bột lúc trộn thao tác quá gấp và nhanh khiến cho bọt khí trong trứng vỡ.

Cách trộn hỗn hợp có thể tìm hiểu thêm qua thuật ngữ “kĩ thuật fold bánh”.

Dùng spatula trộn đều hỗn hợp theo vòng tròn từ thành tô vào bên trong và từ dưới lên để được hỗn hợp hoàn chỉnh nhất.

hướng dẫn làm bánh gato
Cốt bánh mịn, xốp là ước mơ của bao người.

4.2 Bánh nở cao và xẹp ngay khi lấy ra khỏi lò

Đây là trường hợp thứ hai mà những người làm món bánh kem tại nhà thường mắc phải. Nguyên nhân là do nhiệt độ lò cao dễ dẫn đến việc bánh nở nhanh và chưa kịp định hình bánh cho cứng cáp. Trong lần nướng bánh tiếp theo, bạn có thể rút kinh nghiệm bằng cách hạ thấp nhiệt độ xuống hoặc dời khay nướng bánh xuống một bậc để nhiệt tỏa ra đều hơn.

5. Một số hình ảnh bánh kem tự làm đẹp mắt

các mẫu bánh kem đẹp tự làm
Mẫu bánh kem đơn giản dễ làm.
bánh kem chúc mừng sinh nhật
Cách làm bánh kem tại nhà thơm ngon, hấp dẫn
bánh kem mừng năm mới
Bánh kem đặc biệt chúc mừng năm mới.
chỉ cách làm bánh kem
Hình mẫu bánh kem sinh nhật trang trí dâu.
trang trí bánh kem sinh nhật
Bạn có thể mua thêm đuôi bắt kem để trang trí cho chiếc bánh kem sinh nhật của mình.
hướng dẫn làm bánh ga tô
Bánh kem trang trí đơn giản, bắt mắt.
học làm bánh kem tại nhà
Bánh kem tím nhìn rất hấp dẫn và đặc biệt
bánh kem kỷ niệm
Bánh kem ngày kỷ niệm.
làm bánh kem sinh nhật tại nhà
Cách làm bánh kem sinh nhật thật đơn giản đúng không nào?
mẫu bánh kem đẹp
Làm một chiếc bánh kem thơm ngon từ nay sẽ là việc dễ dàng đối với bạn.

Thông qua bài viết tự làm bánh kem sinh nhật mà chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn, hi vọng rằng bạn đã có thể bắt tay vào thực hiện để có thể mang đến cho gia đình mình một chiếc bánh kem tự làm thật thơm ngon, đẹp mắt và an toàn vệ sinh thực phẩm. Nếu có thành phẩm đừng ngại ngần hãy chia sẻ cho chúng tôi và mọi người cùng ngắm nhìn ở bài đăng này nhé.

The post Hướng dẫn cách làm bánh kem sinh nhật tại nhà đơn giản nhất appeared first on Tam Long Group.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Các loại nguyên liệu dùng để pha chế